Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin mà còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông. Hiện nay, ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chẳng hạn như: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử, …); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game, …); Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, …); Lĩnh vực giáo dục (đại học điện tử, giải bài toán trên mạng, …); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy, …) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

CÁC KHỐI KIẾN THỨC ĐƯỢC ĐÀO TẠO

Khối kiến thức đại cương: trang bị cho sinh viên nắm vững các kiến thức cơ bản về chính trị, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

Khối kiến thức cơ sở ngành: Trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng chung nhất về Công nghệ thông tin và Truyền thông và Mạng máy tính như: kỹ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu, kiến trúc máy tính, mạng máy tính, đồ họa máy tính,…. để sinh viên sau đó có thể học tập các kiến thức chuyên ngành và tạo kiến thức nền tảng chung để làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Khối kiến thức chuyên ngành: Trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính như: Phân tích, xây dựng các hệ thống mạng; Quản trị và vận hành các hệ thống mạng; Thiết kế và phát triển website; Phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng; Phát triển phần mềm trên các thiết bị di động (Android, Windows Phone, iOS); Lập trình truyền thông trên môi trường mạng máy tính; Phân tích và xây dựng các giải pháp đảm bảo an ninh mạng; Các công nghệ mới trong truyền thông mạng máy tính; Kỹ thuật tìm kiếm và khai thác thông tin trên web …

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP SAU KHI TỐT NGHIỆP

Sinh viên học Truyền thông và mạng máy tính khi tốt nghiệp có thể làm việc như:

• Kỹ sư phân tích, thiết kế, xây dựng các hệ thống mạng; cán bộ quản lý dự án công nghệ thông tin
  • Quản trị viên: bao gồm quản trị hệ thống, quản trị mạng (hạ tầng), quản trị các chương trình máy chủ của đơn vị (web, email, v.v.), quản lý các hệ thống phần mềm chuyên dụng, quản lý hạ tầng công nghệ thông tin, bảo vệ hệ thống;
  •  Kỹ sư mạng: thiết kế, xây dựng, bảo trì hệ thống mạng;
  •  Lập trình viên: phát triển các loại ứng dụng và dịch vụ hoạt động trên hệ thống mạng;
  • Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các Viện nghiên cứu, Bộ, Ban, Ngành và các cơ sở đào tạo.
  • Giảng viên về lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông ở các trường đại học và cao đẳng.
  • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Truyền thông và mạng máy tính.

Địa chỉ website khoa: http://fit.ictu.edu.vn

Địa chỉ Facebook giới thiệu ngành: https://facebook.com/ictu.fit.mangtruyenthong