Vì sao Nhật Bản là thị trường số 01 thu hút lao động Việt Nam năm 2022

Theo số liệu của Cục lao động ngoài nước năm 2022, Nhật Bản vươn lên vị trí số 1 trở thành quốc gia có số lượng lao động Việt Nam làm việc đông nhất. Nhật Bản đã thu hút được 68.737 lao động Việt Nam trên tổng số 142.680 lao động đi làm việc ở nước ngoài từ đầu năm 2022.

Vì sao Nhật Bản là thị trường số 01 thu hút lao động Việt Nam năm 2022 - 31/03/2023

Nhật Bản đã trở thành thị trường số 1 thu hút lao động Việt Nam trong năm 2022

Theo số liệu thống kê 10 năm gần nhất, năm 2012 Việt Nam mới có khoảng 7.000 lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Đến năm 2019, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản đã lên đến 80.000.

Sau 2 năm chứng kiến dịch Covid bùng phát mạnh, Nhật Bản buộc phải ngừng tiếp nhận lao động ở một số thời điểm dẫn đến số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản giảm đáng kế.

Tuy nhiên, theo số liệu của Cục lao động ngoài nước năm 2022, Nhật Bản vươn lên vị trí số 1 trở thành quốc gia có số lượng lao động Việt Nam làm việc đông nhất. Nhật Bản đã thu hút được 68.737 lao động Việt Nam trên tổng số 142.680 lao động đi làm việc ở nước ngoài từ đầu năm 2022.

Các quốc gia tiếp theo thu hút được nhiều lao động Việt Nam đi làm việc trong năm 2022 gồm: Đài Loan, Hàn Quốc, Ả rập – Xê út, Rumania, Malaysia, Algeria,… Tuy nhiên, Nhật Bản đang chiếm lĩnh thị trường lao động và đang trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của phần đông lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Tại sao thị trường Nhật Bản đang ưu tiên kỹ sư hơn thực tập sinh?

  • Thứ 1: Do sự gò bó của pháp luật

Pháp luật Nhật không cho phép lao động phổ thông nước ngoài được sinh sống và làm việc nhiều năm trên đất nước họ.

Luật pháp Nhật quy định trong 1 công ty chỉ được phép có 5% lao động là thực tập sinh kỹ năng do đó  các công ty Nhật đã bù đắp sự thiếu hụt này bằng cách  tuyển lao động nước ngoài có trình độ cao, có tay nghề thông qua hình thức kỹ sư Nhật Bản

  • Thứ 2: Do sự phát triển của dân số

Theo dự báo đến năm 2050, dân số gốc Nhật Bản sẽ giảm khoảng 25%. Điều này dẫn đến tình trạng giảm thiểu rất nhiều số lượng sinh viên có trình độ đào tạo chuyên ngành. Khiến cho nhiều công ty xí nghiệp Nhật bị thiếu người quản ý, chuyên môn.

Người Nhật có những công ty có tuổi đời lên đến 700 năm và thường theo nguyên tắc truyền thống là những vị trí quản lý, bí quyết không muốn truyền đạt ra bên ngoài nhưng nay cũng phải thay đổi. Bởi họ nhìn vào thực tế, nếu không có đủ nhân lực công ty sẽ dừng hoạt động và bí quyết cũng bị thất truyền. Do đó tuyển dụng nhiều kỹ sư Nhật Bản sang làm việc là giải pháp tối ưu nhất.

  • Thứ 3: Do có sự cạnh tranh nguồn lực lao động

Sự cạnh tranh nguồn lực lao động chất lượng cao từ các quốc gia trong khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ trong nhu cầu tuyển dụng lao động như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…

  • Thứ 4: Có nền khoa học kỹ thuật công nghệ phát triển

Nhật Bản là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật công nghệ phát triển hàng đầu thế giới. Nhật Bản có nhiều thiết bị máy móc tiên tiến, áp dụng nhiều sản phẩm công nghệ để làm việc. Đây chính là nguyên nhân chính để Nhật Bản tuyển dụng nhiều những kỹ sư nước ngoài đến làm việc.

Tại sao lao động Việt Nam có xu thế lựa chọn các chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Với lợi thế mức lương cao, nhiều chế độ đãi ngộ tốt cùng cơ hội sinh sống định cư lâu dài… nhiều bạn trẻ đang lựa chọn quốc gia mặt trời mọc như một nơi để làm việc lâu dài, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc.

Theo chia sẻ của nhiều du học sinh, tu nghiệp sinh, kỹ sư Việt Nam, một số thành phố tại Nhật được đánh giá là “dễ sống với người nước ngoài” như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kyoto, Fukuoka…

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, các bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến, đặc biệt là được rèn luyện trong môi trường kỷ luật lao động cao của Nhật. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, Việt Nam sẽ tiếp nhận đội ngũ nhân lực được đào tạo 1 cách bài bản về chuyên môn kỹ thuật & ý thức tác phong công nghiệp, đáp ứng một phần nhu cầu tuyển dụng các công ty Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đã và đang hợp tác với các doanh nghiệp của Nhật Bản để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng các chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản. Các chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật ngoài việc yêu cầu trình độ chuyên môn tốt còn yêu về trình độ tiếng Nhật phải đạt tối thiểu từ N3 hoặc N2. Chính vì vậy, việc sinh viên được đào tạo tiếng Nhật tốt sẽ có nhiều cơ hội, đáp ứng điều kiện tuyển dụng chương trình kỹ sư của các doanh nghiệp Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp ra trường./.

Avatar Mobile
Menu Chính x