Tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử có tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì

Tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử có tương lai không? - 20/04/2024

Là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu. Ngành này liên quan đến các lĩnh vực: sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, các dây chuyền sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người.

Nhu cầu của xã hội

Trước xu thế hội nhập quốc tế diễn ra càng mạnh mẽ, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với kỷ nguyên Robot… ngành Công nghệ kỹ thuật điện – Điện tử trở nên “hot” và thu hút nhiều sinh viên theo học.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), các chuyên gia tính toán và dự đoán rằng ngành điện điện tử sẽ phát triển nhanh theo hướng kỹ thuật số và công nghiệp phần mềm. Trong vài năm sắp tới, ngành nhanh chóng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mức tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởng cao, ngành chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và vô cùng hấp dẫn.

Các vị trí việc làm siêu hot

Các vị trí siêu hot khi tốt nghiệp ngành này có thể kể đến như:

• Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng.
  • Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.
  • Công tác tại Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc.
  • Chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử bằng cách tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh.
  • Giảng dạy tại các Trường Cao đẳng, Đại học, các Viện nghiên cứu về lĩnh vực Kỹ thuật điện – điện tử.

Cơ hội nhận học bổng khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điện – Điện tử tại ICTU

Theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điện – Điện tử tại ICTU, sinh viên có cơ hội nhận được rất nhiều học bổng giá trị đến từ tập đoàn Vin Group, FOXCONN và học bổng khuyến khích học tập của Nhà trường. Với mức lương khởi điểm sau khi ra trường dao động trong khoảng 12-20 triệu/tháng, ngành này đang thực sự trở thành ngành triển vọng thu hút nhiều sinh viên theo học./.