Ngành An toàn thông tin học gì? Ra trường sẽ làm gì? - 27/04/2024

Ngành An toàn thông tin học gì? Ra trường sẽ làm gì?

Đây là câu hỏi của không ít các bạn thí sinh năm nay khi còn chưa hiểu rõ về ngành An toàn thông tin và cũng chưa biết rõ về định hướng tương lai nghề nghiệp của ngành này ra sao. Vậy, hãy cùng khám phá xem ngành An toàn thông tin tại trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ học gì và ra trường các bạn sẽ đáp ứng những vị trí công việc nào nhé!

Ngành An toàn thông tin học gì? Ra trường sẽ làm gì? - 27/04/2024

Tổng quan về ngành An toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin (ATTT) là một ngành rất hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, để bảo vệ người dùng và ứng dụng mạng. Những chuyên gia ATTT giống như những chiến sỹ tiên phong trên không gian mạng đem lại sự yên bình cho người sử dụng cũng như sự hoạt động an toàn và thông suốt của mạng máy tính.

Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng được những chuẩn chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống.

Ngành An toàn thông tin học gì

Mục tiêu đào tạo của ngành An toàn thông tin tại ICTU nhằm giúp người học có khả năng thiết kế cài đặt và quản trị hệ thống mạng, chuyên sâu về An toàn thông tin… Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành này cũng trang bị khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng để giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau, phát triển và triển khai các ứng dụng trên môi trường mạng, cải tiến và đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, có khả năng nghiên cứu chuyên sâu những lĩnh vực thuộc ngành An toàn thông tin.

Trong đó, người học được học các kiến thức chuyên sâu về:

– Kiến thức nền tảng về máy tính và hệ thống mạng

– Kiến thức nền tảng về an toàn an ninh thông tin

– Các ngôn ngữ lập trình và quy trình phát triển phần mềm

– An toàn an ninh thông tin cho quản trị hệ thống thông tin

– Điều tra tội phạm thông tin

– Phân tích và đánh giá hệ thống với xâm nhập giả định

– Xử lý sự cố xâm nhập hệ thống

– Phát triển phần mềm đảm bảo an toàn thông tin

– Kiểm tra khả năng an toàn an ninh thông tin

Cơ hội nghề nghiệp ngành An toàn thông tin

Với chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin, các bạn sẽ có thể đáp ứng các vị trí công việc như:

– Chuyên viên thiết kế và đảm bảo an toàn cho các hệ thống mạng trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…

– Chuyên viên quản trị an ninh mạng trong các cơ quan, doanh nghiệp; cán bộ quản lý phân tích, thiết kế, lập trình dự án trong các công ty phần mềm;

– Chuyên viên An toàn thông tin có khả năng phân tích, ngăn chặn sự cố cho mạng máy tính và các hệ thống thông tin lớn trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Với những thông tin bổ ích này, hi vọng các bạn thí sinh sẽ có lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai của mình./.

Tham khảo thêm về ngành An toàn thông tin tại đây: https://tuyensinh.ictu.edu.vn/ictu-an-toan-thong-tin/

*Nguồn thông tin và ảnh: https://tuyensinh.uit.edu.vn