Khám phá công nghệ ô tô mới nhất trên thế giới

Công nghệ ô tô hiện đại đang ngày càng được các thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới nghiên cứu và phát triển để thu hút khách hàng và dẫn đầu xu thế. Cùng điểm tên những xu hướng nổi bật nhất nhé!

Khám phá công nghệ ô tô mới nhất trên thế giới - 16/06/2024
1. Xe tự lái
Xe tự lái hay còn gọi là xe tự hành, được thiết kế nhằm mục đích giảm thiểu nhu cầu về tài xế là con người. Hiện nay xe tự lái giúp mở rộng phạm vi giao hàng, trả khách chặn cuối. Không những thế, mẫu xe này còn đảm bảo an toàn hơn cho hành khách đối với các phương tiện công cộng. Xe tự lái được trang bị tính năng nhận dạng hiện đại, nâng cao tầm nhìn máy tính và dễ dàng xác định được chướng ngại vật dọc theo tuyến đường di chuyển.
2. Công nghệ AI trên ô tô 
Công nghệ AI trên ô tô hay còn gọi là công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công nghệ mới ứng dụng robot được tự động hóa vào lĩnh vực công nghiệp ô tô. Công nghệ hiện đại này giúp ô tô có thể tự lái, hỗ trợ tài xế, nâng cao tính an toàn, cải thiện dịch vụ bảo hiểm, kiểm tra bảo trì xe. Bên cạnh đó, công nghệ AI còn ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp tăng tốc độ sản xuất, giảm chi phí và thời gian sản xuất.
3. Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu
Trong thời đại dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu cao cấp nhằm thu thập thông tin để giải quyết các vấn đề trong suốt vòng đời sử dụng của một chiếc ô tô. Các dữ liệu, thông tin được cung cấp từ các phương tiện giúp dự đoán thời gian bảo trì, cảnh báo cho người dùng về những bất thường trên ô tô. Hơn thế nữa, các dữ liệu được thu thập giúp thông báo đến các cơ quan có chức năng trong trường hợp xảy ra sự cố hay tai nạn giao thông. Ngoài ra, dữ liệu được cung cấp từ ô tô khách hàng giúp tìm được các ứng dụng phù hợp để thúc đẩy doanh số bán hàng, cải tiến thiết kế sản phẩm cho các mẫu xe thế hệ mới hay tối ưu hóa chuỗi cung ứng…
4. Điện khí hóa
Hiện nay, nguồn nhiên liệu hóa thạch dự trữ đang bị cạn kiệt nghiêm trọng. Không những thế, tác hại của nhiên liệu này gây ra cho môi trường rất lớn. Chính vì thế, cần thúc đẩy việc sử dụng xe ô tô điện. Muốn áp dụng xe ô tô điện rộng rãi, phổ biến hơn cần giải quyết được các khuyết điểm tồn tại. Một số khuyết điểm cần khắc phục đối với xe điện đó là giá thành cao, cơ sở hạ tầng sạc pin không đầy đủ ở mọi nơi, pin kém, chưa có năng lượng cho lưới sạc dựa trên nguồn năng lượng tái tạo…
5. Kết nối số trên ô tô
Công nghệ hiện đại, ô tô được trang bị tính năng nhận dạng kỹ thuật số nhằm chống sự giả mạo và dễ dàng phân biệt chúng với các phương tiện khác. Công nghệ mới trên ô tô này giúp bạn dễ dàng theo dõi được dữ liệu ô tô cho nhiều tình huống khác nhau như: an toàn cho người lái xe, bảo hiểm, quản lý đội xe hay bảo trì dự đoán… Chia sẻ dữ liệu của ô tô có hữu ích cho khách hàng và hỗ trợ đại tu toàn bộ hệ sinh thái di động.
6. Internet vạn vật
Trong các ngành công nghiệp hiện đại nói chung và công nghiệp ô tô nói riêng, IoT hỗ trợ việc giao tiếp an toàn giữa các phương tiện với nhau và các phương tiện với thành phần cơ sở hạ tầng. Internet vạn vật giúp cải tiến an toàn giao thông đường bộ, khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các chi phí năng lượng. Hiện nay, các công ty mới, công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ cảm biến tiên tiến. Điều này hỗ trợ thu thập dữ liệu về chiếc xe đồng thời cho phép chiếc ô tô hiểu được môi trường xung quanh. IoT còn có tính năng thanh toán nhiên liệu, phí cầu đường tự động hóa.
IoT hỗ trợ việc giao tiếp an toàn giữa các phương tiện với nhau và với cơ sở hạ tầng
7. Blockchain
Blockchain đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp ô tô. Blockchain bao gồm nhiều tính năng, cụ thể phương tiện di chuyển được chia sẻ như gọi xe, giao hàng hay giao thông đô thị… hay chia sẻ dữ liệu của phương tiện để kết nối thông qua mạng an toàn. Ngoài ra, blockchain còn được sử dụng trong việc xác minh chuỗi cung ứng phụ tùng thay thế. Bên cạnh đó còn đảm bảo nguyên liệu và phụ tùng thay thế được cung cấp độc quyền từ nhà cung cấp đáng tin cậy và hợp pháp.
Để có thể bắt kịp xu thế này, hãy tham khảo ngay ngành học CNOTO&GTTM tại ICTU để trở thành những người thành công trong tương lai: https://tuyensinh.ictu.edu.vn/nganh-cong-nghe-oto-va-giao-thong-thong-minh-ctdt-nhatban/
*Nguồn bài viết và hình ảnh tham khảo: https://katavina.com/tin-xe/cong-nghe-moi-tren-o-to-nam-2021.html

Avatar Mobile
Menu Chính x