Hacker, anh ấy là ai? - 16/06/2024

Hacker, anh ấy là ai?

Hacker là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Nhiều người lầm tưởng rằng hacker đều là người xấu, tuy nhiên, hacker có nhiều loại với nhiều mục đích khác nhau. Để hiểu rõ hơn về hacker, hãy tham khảo bài viết này.

 Hacker là gì?

Hacker, anh ấy là ai? - 16/06/2024

Hacker hay còn được nhiều người gọi với cái tên tin tặc. Hacker thường là người am hiểu về kỹ thuật máy tính, có khả năng phát hiện và lợi dụng lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và một hệ thống mạng nào đó.

Nói chung, hacker giống như một tên trộm trong thế giới mạng. Nhưng không giống với trộm cặp thông thường, hacker cần có cái đầu thông minh, một bộ óc biết tính toán. Thứ mà tin tặc nhắm tới là thông tin tuyệt mật của người dùng hoặc một hệ thống mạng, website.

Từ thông tin chiếm đoạt được, hacker có thể tìm cách tống tiền. Hoặc đơn giản phát tán chúng. Tuy vậy vẫn có những hacker không chọn cách hành động theo cách tiêu cực như vậy.

 Hacker có những loại nào?

Thực tế, không phải hacker nào cũng hoạt động với mục đích xấu. Tùy từng trường phải theo đuổi, mỗi tin tặc sẻ định hướng công việc theo cách khác nhau.

Nếu xem xét theo trường phái hoạt động, hacker thường phân ra thành khá nhiều loại. Chẳng hạn như hacker mũ trắng, mũ đen, mũ xanh, mũ xám, mũ đỏ và Script Kiddie.

  • Hacker mũ trắng: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm tin thật có đạo đức. Mặc dù vẫn tìm cách xâm nhập trái phép vào hệ thống nhưng họ không tìm cách gây hại cho hệ thống đó. Đôi khi họ còn là người phát hiện lỗ hổng bảo mật và thông báo, hỗ trợ hệ thống khắc phục.
  • Hacker mũ đen: Là nhóm tin tặc hoạt động với mục đích xấu, phá hoại hệ thống, ăn cắp thông tin… Tìm cách tống tiền từ những thông tin đã thu thập trái phép. Hacker mũ đen cực kỳ nguy hiểm và luôn là kẻ thù số 1 của bất kỳ website, hệ thống mạng nào.
  • Hacker mũ xanh: Hacker mũ xanh là kiểu tin tặc mới vào nghề, đang tìm cách để trở thành hacker chuyên nghiệp. Vì kinh nghiệm còn non nên hậu quả nhóm hacker này gây ra không lớn lắm.
  • Hacker mũ xám: Là những hacker tấn công, thất nghiệp bất hợp pháp và hệ thống bảo mật. Tuy nhiên thay vì phá hoại như hacker mũ đen hay hỗ trợ nâng cấp hệ thống như hacker mũ trắng, hacker mũ xám tấn công vào hệ thống không nhằm mục đích gì. Đơn giản họ thích thì họ tấn công cho biết.
  • Hacker mũ đỏ: Đây nhóm hacker đối thủ thủ của hacker mũ đen. Hacker không chọn cách ngăn chặn hay hỗ trợ nâng cấp hệ thống như hacker mũ trắng. Thay vào đó, họ lựa chọn cách tấn công trực diện vào mạng lưới hacker mũ đen. Thậm chí họ sẵn sàng cài virus, triển khai đợt tấn công DDoS vào hệ thống của kẻ dám tấn công, xâm nhập trái phép.
  • Script Kiddie: Kiểu hacker trẻ trâu, bắt chước cách quậy phá của hacker mũ đen. Tuy nhiên vì trình độ không đẳng cấp như hacker mũ đen nên Script Kiddie không phải là mối nguy hại quá lớn.

Dựa theo lĩnh vực hoạt động, hacker lại bao gồm 4 trường phái chính. Bao gồm hacker là lập trình viên giỏi, chuyên gia reverse engineering, hacker chuyên đánh vào nhà mạng và hacker đánh vào phần cứng.

  • Hacker là lập trình viên giỏi: Là những lập trình viên giỏi, am hiểu sâu về công nghệ thông tin. Họ tham gia vào quá trình phát triển phần mềm, nâng cấp hệ thống bảo mật. Thế nhưng đôi khi họ lại cảm thấy nhàm chán với công việc đang làm và muốn thử sức xâm nhập vào các hệ thống bảo mật vững chắc.
  • Hacker thuộc nhóm chuyên gia reverse engineering: Sở hữu kiến thức chuyên sâu về công nghệ đảo ngược. Họ rất biết cách tìm ra lỗ hổng phần mềm, bẻ khóa phần mềm. Tại Mỹ, kỹ thuật đảo ngược phần mềm đã được hợp pháp hóa theo luật bản quyền.
  • Hacker chuyên đánh vào thống nhà mạng: Nhóm hacker này có kiến thức sâu rộng về giao thức, cơ chế hoạt động của hệ thống mạng. Họ có khả năng cải thiện, tối ưu hoạt động của hệ thống mạng. Nếu có ý đồ không tốt, họ dễ trở thành hacker mũ đen.
  • Hacker chuyên đánh vào phần cứng: Sở am hiểu sâu về phần cứng, có thể thực hiện sửa đổi phần cứng. Nhằm tạo ra một hệ thống với những chức năng đặc biệt hơn, hoặc đơn giản là mở rộng quy mô hoạt động.

Để hiểu hơn về hacker và đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống mạng của các cơ quan, doanh nghiệp… bạn có thể tham khảo ngành học An toàn thông tin tại trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Link tham khảo về ngành An toàn thông tin: https://tuyensinh.ictu.edu.vn/ictu-an-toan-thong-tin/

Nguồn thông tin bài viết: https://fptcloud.com/hacker-la-gi/

Nguồn ảnh: Báo Thanh niên./.

 

 

Avatar Mobile
Menu Chính x